วิตามินเอ
|
สำคัญที่สุด คือ ช่วยบำรุงเรื่องสายตา และสร้างกระดูกและฟันในเด็ก
|
เนื้อสัตว์ ไข่แดง ตับ นม เนย ผัก และผลไม้ที่มีสีเขียวและสีส้ม
|
700-900 ไมโครกรัมต่อวัน ไม่ควรเกิน 3,000 ไมโครกรัมต่อวัน
|
วิตามินดี
|
ช่วยบำรุงเรื่องกระดูก ป้องกันโรคกระดูกบางและกระดูกพรุน
|
น้ำมันตับปลา นม ไข่แดง ปลาทู แซลมอน
|
15 ไมโครกรัมต่อวัน ไม่ควรเกิน 50 ไมโครกรัม
|
วิตามินอี
|
ช่วยบำรุงผิวพรรณ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ
|
กลุ่มน้ำมันพืช เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันมะกอก อัลมอนด์
|
15 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่ควรเกิน 1,000 มิลลิกรัม
|
วิตามินเค
|
ช่วยเรื่องการแข็งตัวของเลือด
|
ผักใบเขียว มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ ไข่แดง น้ำมันถั่ว ตับ เนื้อหมู
|
90-120 ไมโครกรัมต่อวัน
|
วิตามินบี 1 (ไทอามีน)
|
ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคเหน็บชา
|
เนื้อหมู เมล็ดทานตะวัน
|
1.1-1.2 มิลลิกรัมต่อวัน
|
วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน)
|
ช่วยเรื่องเส้นผม เล็บ และผิวหนัง ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก
|
ข้าว ธัญพืช เนื้อสัตว์ ไข่ นม เครื่องในสัตว์ ตับ ผักใบเขียว โยเกิร์ต ข้าวโอ๊ต
|
1.1-1.3 มิลลิกรัมต่อวัน
|
วิตามินบี 3 (ไนอาซิน)
|
ช่วยเรื่องผิวหนังแห้งเมื่อเจอแสงแดด
|
ตับ เนื้อสัตว์ ข้าวโอ๊ต ถั่วจมูกข้าว ยีนส์ ผักใบเขียว
|
14-16 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่ควรเกิน 35 มิลลิกรัม
|
วิตามินบี 5 (แพนโททินิก แอซิด
|
หากขาดจะทำให้เกิดอาการเหน็บชาตามปลายมือ ปลายเท้า
|
เนื้อไก่ เนื้อวัว ตับ มันฝรั่ง เมล็ดทานตะวัน
|
โดยทั่วไปอาหารที่เรารับประทานมีวิตามินชนิดนี้อย่างเพียงพอ
|
วิตามินบี 6 (ไพริดอกซีน)
|
ช่วยเรื่องระบบของเส้นประสาท
|
เนื้อสัตว์ ปลา มันฝรั่ง กล้วย แตงโม นม ไข่ แดง ข้าวกล้อง ถั่วต่าง ๆ เมล็ดงา
|
1.3 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่ควรเกิน 100 มิลลิกรัม
|
วิตามินบี 7 (ไบโอติน)
|
ช่วยเรื่องผิวหนัง
|
ดอกกะหล่ำ ถั่ว กล้วย แซลมอน ไข่ ตับ งา
|
30 มิลลิกรัมต่อวัน
|
วิตามินบี 9 (โฟลิกแอซิด)
|
ช่วยเรื่องการสร้างเม็ดเลือด
|
ถั่ว ผักโขม บรอกโคลี คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดหอม
|
400 ไมโครกรัมต่อวัน ไม่ควรเกิน 1,000 ไมโครกรัม
|
วิตามินบี 12 (ไซยาโนโคบาลามิน)
|
มีความสำคัญเกี่ยวกับระบบประสาท
|
เนื้อสัตว์ นม เนย ไข่แดง โยเกิร์ต
|
2.4 ไมโครกรัมต่อวัน
|
วิตามินซี
|
ช่วยเรื่องการสังเคราะห์คอลลาเจน ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง
|
ส้ม ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี ผักโขม แคนตาลูป มะเขือเทศ มะละกอ มันฝรั่ง ฝรั่ง สัปปะรด
|
75-95 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัม
|